จัดสวนอย่างไรให้น่ามอง

ศาลาในสวน เป็นหนึ่งจุดสำคัญที่คนรักสวนส่วนใหญ่นั้น ปรารถนาจะมี พื้นที่สำหรับนั่งเล่นชมนกชมไม้ หลบแดดร้อน ท่ามกลางสวนสวยๆ ที่ชื่นชอบ
ซึ่งการสร้าง ศาลาในสวน นับเป็นหนึ่งงาน Hard scape ที่มีปัจจัยเรื่องโครงสร้างเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งจะต้องมีความคงทนแข็งแรง เป็นปัจจัยพื้นฐาน แต่ยังมีข้อควรคำนึงอีกมากมาย สิ่งที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักกังวลเมื่อจะสร้างศาลามีอยู่ 4 – 5 ประเด็น ได้แก่ ศาลา รูปแบบไหนที่จะเหมาะกับบ้าน ค่าก่อสร้างแพงหรือไม่ ไม่ค่อยมีพื้นที่ในสวน จะสร้างศาลาได้หรือไม่ วางศาลาตรงไหนในสวนดี การดูแลรักษาศาลายาก หรือเปล่า ลองมาดูกันไปทีละหัวข้อนะคะ

• องค์ประกอบของศาลาในสวน
• ไปรู้จักงานฮาร์ดสเคป ตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้สวนสวยขึ้น
• รู้จักเสาเข็มสำหรับงานต่อเติม ป้องกัน บ้านทรุด ตั้งแต่ต้น

พื้นที่สำหรับการสร้าง ศาลาในสวน
ปัญหาหลักของคนเมืองคือ บ้านไม่มีพื้นที่สวน และมักคิดว่าต้องมีสวนขนาดใหญ่ถึงจะสามารถตั้ง ศาลาในสวนได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเราสามารถออกแบบศาลาในสวนให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ที่มีอยู่ได้ ไม่ว่าจะมีสวนขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ตามที โดยขึ้นอยู่กับการใช้งาน หากใช้เพียงแค่นั่งเล่นพักผ่อน อ่านหนังสือ สำหรับคนเดียวหรือสองคน ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ศาลาขนาดใหญ่ มีเพียงที่นั่งแบบเก้าอี้ยาวก็พอแล้ว หรือถ้ามี พื้นที่ระหว่างบ้านกับกำแพงรั้วก็สามารถสร้างศาลาโปร่งที่มีที่นั่งติดกำแพงไว้นั่งเล่นได้เช่นกัน

ทั้งนี้หากพื้นที่ สวนของบ้านมีขนาดพอประมาณ ส่วนใหญ่แล้วมักวางศาลาไว้มุมรั้วหรือริมกำแพงให้มีระยะห่างจากตัวบ้าน เพื่อให้เห็นวิวได้กว้าง แต่หากสวนมีขนาดใหญ่มาก ก็สามารถวางศาลาแบบลอยตัวเพื่อให้สามารถมองเห็นวิว รอบศาลาได้ นอกจากนี้หากพื้นที่บ้านมี

ค่าก่อสร้างศาลา
งบประมาณการก่อสร้างศาลามีตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับ ขนาด รูปแบบ และวัสดุที่ใช้ หากมีงบประมาณไม่มากก็สามารถสร้างศาลา ขนาดเล็ก โดยใช้โครงสร้างโปร่งๆ ใช้วิธีปลูกต้นไม้สร้างขอบเขต สำหรับ หลังคาสามารถใช้โครงระแนงโปร่ง ใช้ไม้เลื้อย หรือสร้างศาลาใต้ต้นไม้ให้พอ อาศัยร่มเงาได้ ดังนั้นจึงสามารถกำหนดงบประมาณในการก่อสร้างศาลาได้ เช่น หากเป็นศาลาขนาด 10 ตารางเมตร โครงสร้างเหล็ก พื้นไม้เทียม ผนังโปร่ง หลังคากระเบื้อง ค่าก่อสร้างจะอยู่ที่ประมาณ 60,000 – 80,000 บาท แต่หากเป็นศาลาที่มีขนาดใหญ่ มีประตู หน้าต่าง ผนัง และหลังคาที่เป็น เหมือนกับบ้านหลังน้อย ราคาก็ย่อมแพงขึ้นมาเป็นหลักแสน หากเป็นศาลา ที่มีรูปทรงพิเศษหรือสร้างในพื้นที่พิเศษ เช่น บ่อน้ำ บนต้นไม้ มีการก่อสร้าง ยุ่งยาก ก็จะมีราคาที่แพงขึ้นไปอีกองค์ประกอบพิเศษอื่นๆ ภายในสวน เช่น มีบ่อน้ำ ก็สามารถนำ ศาลาไปวางไว้ริมบ่อน้ำ หรือหากมีต้นไม้ใหญ่ก็อาจสร้างบ้านต้นไม้ที่ให้บรรยากาศพิเศษในสวนได้เช่นกัน